Có khôi phục hóa đơn điện tử đã hủy theo quy định hay không?

Đào tạo kế toán thuế ở thanh hóa

Hóa đơn điện tử đã hủy có khôi phục lại được không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn kế toán thắc mắc. Bài viết hôm nay kế toán ATC xin giải đáp thắc mắc cùng bạn nhé!

  1. Vì sao phải hủy hóa đơn điện tử?

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập và xử lý trên hệ thống phần mềm của tổ chức đã được cấp MT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hóa đơn điện tử cho phép lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về Giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử bao gồm các loại hóa đơn xuất khẩu, GTGT, bán hàng,…được tạo, lập theo hình thức, nội dung theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan. Hóa đơn điện tử đảo bảo nguyên tắc xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

Đào tạo kế toán thuế ở thanh hóa Hóa đơn điện tử đã hủy có khôi phục lại được không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn kế toán thắc mắc. Bài viết
Đào tạo kế toán thuế ở thanh hóa

Theo quy định tại Nghị định123/2020/NĐ-CP, tiêu hủy hóa đơn, chứng từ là hoạt động làm cho hóa đơn, chứng từ không còn giá trị sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 11 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, tiêu hủy hóa đơn điện tử là biện pháp làm cho hóa đơn, chứng từ điện tử không còn tồn tại trên hệ thống thông tin và không thể truy cập hay tham chiếu các thông tin trong hóa đơn, chứng từ đã hủy.

  1. Có thể khôi phục hóa đơn điện tử đã bị hủy không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp lập hóa đơn trong quá trình bán hàng hóa nhưng phát sinh sai sót hoặc chấm dứt cung cấp hàng hóa, dịch vụ có thể tiến hành hủy hóa đơn điện tử.Hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn đó không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử vẫn tồn tại và tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin trên hóa đơn bị hủy.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ không thể khôi phục hóa đơn điện tử đã hủy. Lúc này, doanh nghiệp phải xuất hóa đơn mới dựa trên thông tin của hóa đơn điện tử cũ đã lập và kê khai đúng thông tin.

  1. Hướng dẫn tạo lập hóa đơn điện tử mới từ hóa đơn đã hủy

Như vậy, doanh nghiệp không thể tiến hành khôi phục lại hóa đơn điện tử đã bị hủy mà chỉ có thể tra cứu và tham chiếu thông tin trên hóa đơn đó. Do vậy, doanh nghiệp cần tạo lập hóa đơn mới trong trường hợp tiếp tục quá trình giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Dưới đây là các bước tạo lập hóa đơn điện tử mới từ hóa đơn điện tử đã bị hủy

Bước 1:

Chọn tạo, lập mẫu hóa đơn mới

Đầu tiên, doanh nghiệp tiến hành truy cập vào phần mềm hóa đơn điện tử. Sau đó click “Phát hành hóa đơn” và chọn mẫu hóa đơn có mã, chọn “Tạo mới hóa đơn”.

Lưu ý:Hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 có phần mẫu số ký hiệu gồm 7 chữ số, kế toán lập cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với hóa đơn điện tử theo Thông tư 32.

Đào tạo kế toán thuế ở thanh hóa Hóa đơn điện tử đã hủy có khôi phục lại được không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn kế toán thắc mắc. Bài viết
Đào tạo kế toán thuế ở thanh hóa

Bước 2:

Điều thông vào hóa đơn điện tử mới

Người lập tiến hành điền đầy đủ các thông tin sau:

– Tên & Địa chỉ khách hàng;

– Phương thức thanh toán;

– Số lượng hàng hóa dịch vụ giao dịch;

– Đơn giá bán và thành tiền.

Tiếp theo, người lập chọn thuế suất thuế GTGT và click vào ô “Lưu dữ liệu hóa đơn”.

Bước 3:

Phát hành hóa đơn điện tử mới tạo lập

Hoàn thành những bước trên thì hóa đơn điện tử vẫn đang trong trạng thái tạo lập và chưa được phát hành. Người lập click “phát hành hóa đơn”.

Cùng lúc đó, hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử sẽ tự động gửi hóa đơn này lên cơ quan Thuế. Trạng thái kết quả trả về là “Đang kiểm tra”. Trong khoảng 5 phút, cơ quan Thuế sẽ gửi lại mã hóa đơn cho doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử được cấp mã số của cơ quan Thuế thì mới được xem là hợp lệ và được phép gửi hóa đơn cho khách hàng. Người lập chọn gửi hóa đơn và nhập địa chỉ email khách hàng và nhấn gửi.

Trên đây là bài viết thông tin đến bạn đọc về việc có thể khôi phục hóa đơn điện tử khi đã hủy hay không, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Chúc các bạn thành công!

đào tạo kế toán thực tế tại thanh hóa Hóa đơn điện tử đã hủy có khôi phục lại được không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn kế toán thắc
đào tạo kế toán thực tế tại thanh hóa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC – THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Địa chỉ:

Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa

( Mặt đường Đại lộ Lê Lợi, cách bưu điện tỉnh 1km về hướng Đông, hướng đi Big C)

Tel: 0948 815 368 – 0961 815 368

Đào tạo kế toán thuế tại thanh hóa

Học tin học văn phòng tốt nhất tại Thanh Hóa

Học tin học văn phòng tốt nhất ở Thanh Hóa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo