Chi phí lãi vay mua tài sản cố định đưa vào nguyên giá TSCĐ?

đào tạo kế toán thực hành ở thanh hóa

Tài sản cố định là tài sản có giá chưa thuế trên 30 triệu, thời gian sử dụng trên một năm và mang tên doanh nghiệp. Vì TSCĐ có giá trị lớn nên doanh nghiệp thường phải đi vay, vậy chi phí lãi vay có được tính vào nguyên giá? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

đào tạo kế toán thực hành ở thanh hóa Tài sản cố định là tài sản có giá chưa thuế trên 30 triệu, thời gian sử dụng trên một năm và mang tên
đào tạo kế toán thực hành ở thanh hóa
  1. Văn bản quy định về chi phí lãi vay mua tài sản cố định đưa vào nguyên giá TSCĐ

1.1. Theo điểm a khoản 1 điều 4 Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 của Bộ tài chính quy định:

“Nguyên giá TSCĐ hữu hình mua sắm (kể cả mua mới và cũ): là giá mua thực tế phải trả cộng (+) các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại). Các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra tính đến thời điểm đưa tài sản cố định vào trạng thái sẵn sàng sử dụng như: lãi tiền vay phát sinh trong quá trình đầu tư mua sắm tài sản cố định; chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí nâng cấp; chi phí lắp đặt, chạy thử; lệ phí trước bạ và các chi phí liên quan trực tiếp khác.”

Top of Form

1.2. Chi tiết theo Công văn 36600/CT-HTr ngày 1/6/2016 của Cục thuế TP Hà Nội.

Do đó chi phí lãi vay được vốn hóa tính vào nguyên giá tài sản trong giai đoạn cơ bản xây dựng dở dang và được phân bổ vào chi phí khấu hao.

  1. Kết luận

2.1. Hạch toán vào Nguyên giá TSCĐ

Khi TSCĐ đó mua về đang trong quá trình lắp đặt, chạy thử chưa chính thức đưa vào Hoạt Động SXKD. Lúc này thì lãi vay phát sinh trong giai đoạn này được vốn hóa đưa vào nguyên giá TSCĐ

lớp đào tạo kế toán ở thanh hóa Tài sản cố định là tài sản có giá chưa thuế trên 30 triệu, thời gian sử dụng trên một năm và mang
lớp đào tạo kế toán ở thanh hóa

2.2. Hạch toán vào TK 635

Là khi TSCĐ đó chính thức đưa vào hoạt động SXKD?. Lúc này lãi vay phát sinh sẽ hạch toán vào TK 635 chứ không còn được vốn hóa như lúc mua sắm xây dựng cơ bản dở dang.

Chi phí lãi vay khi mua TSCĐ đưa vào nguyên giá TSCĐ. Về lý thuyết thì đơn giản nhưng trên thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp phát sinh mà kế toán trong doanh nghiệp không thể biết hết được.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc là chi phí lãi vay có được tính vào nguyên giá tài sản cố định hay không, chúc các bạn làm việc tốt nhé!

lớp đào tạo kế toán ở thanh hóa Tài sản cố định là tài sản có giá chưa thuế trên 30 triệu, thời gian sử dụng trên một năm và mang
lớp đào tạo kế toán ở thanh hóa

Nếu bạn muốn học kế toán tổng hợp thuế,mời bạn đăng ký khóa học của chúng tôi tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC – THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Địa chỉ:

Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa

( Mặt đường Đại lộ Lê Lợi, cách bưu điện tỉnh 1km về hướng Đông, hướng đi Big C)

Tel: 0948 815 368 – 0961 815 368

lớp đào tạo kế toán ở thanh hóa

Dia chi dao tao kế toan uy tin tai Thanh Hoa

Lop hoc ke toan tong hop o Thanh Hoa

Địa chỉ dạy kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa

Hoc ke toan thue tai Thanh Hoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo