Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản

Lớp dạy kế toán tại Thanh Hóa

Không chỉ chuyên đào tạo, ATC chúng tôi còn hướng đến giá trị chia sẻ kiến thức hữu ích. Với mong muốn phổ cập tới đông đảo mọi người những kiến thức hay ho của kế toán.

Cùng theo dõi trang của ATC để thường xuyên cập nhật các kiến thức hay các bạn nhé!

Trong bài viết hôm nay, ATC xin chia sẻ cùng các bạn về chủ để:

Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không?

Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản cần xử lý như thế nào? Quy định về thanh toán không dùng tiền mặt được áp dụng bắt đầu từ năm 2009, điển hình là việc chuyển khoản ngân hàng áp dụng với các hóa đơn có giá trị tối thiểu là 20 triệu. Dưới đây là một số thông tin quan trọng kế toán cần lưu ý khi thanh toán hóa đơn đầu vào.

Lớp học kế toán tại Thanh Hóa Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không? xử lý thế nào?

1. Quy định về thanh toán đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng

Căn cứ theo Khoản 10, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài Chính có quy định về trường hợp hóa đơn đầu vào trên 20 triệu.

Cụ thể, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi các hóa đơn có giá trị 20 triệu trở lên có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, tức là phải được chuyển khoản qua ngân hàng.

Quy định này không áp dụng đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng; hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng với mức giá đã có thuế GTGT và trường hợp hóa đơn mua vào đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Mặt khác, theo Khoản 1, Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC, tại mục hướng dẫn khấu trừ các khoản chi phí cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính có quy định về việc các khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần trên 20 triệu đồng (đã gồm thuế GTGT).

Dựa vào các quy định trên, đối với các hóa đơn có giá trị trên 20 triệu, để được áp dụng khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí, bên mua phải thực hiện thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng.

2. Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không?

Đối với hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng, nếu bên mua thực hiện thanh toán tiền mặt sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bên mua thanh toán tiền mặt cho bên bán đồng thời bên bán xuất hóa đơn GTGT trên 20 triệu cho bên mua.

Trường hợp này hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản của bên mua sẽ không được khấu trừ, bên bán sẽ bị phạt.

Trường hợp 2: Bên mua dùng tài khoản cá nhân chuyển khoản cho bên bán, bên bán xuất hóa đơn GTGT cho bên mua.

Trường hợp này xét về phía bên bán thì hoàn toàn hợp lệ, nhưng hóa đơn GTGT trên 20 triệu của bên mua sẽ không được khấu trừ và bị loại ra.

Trường hợp 3: Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu, thanh toán  một nửa tiền mặt.

Bên mua sẽ được khấu trừ thuế GTGT trên số tiền đã thực hiện chuyển khoản và được tính vào chi phí tương ứng với số tiền chuyển khoản.

Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và phần còn lại không chuyển khoản tiền thuế GTGT không được khấu trừ bao gồm tiền hàng và tiền thuế GTGT.

Lớp học kế toán tại Thanh Hóa Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không? xử lý thế nào?
Lớp dạy kế toán tại Thanh Hóa

3. Cách xử lý hóa đơn đầu vào trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt

Một số trường hợp bên mua đã thực hiện thanh toán bằng tiền mặt đối với hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng thì phải xử lý như thế nào?

Phương án 1:

Liên hệ bên bán, hai bên cùng ra ngân hàng viết sẵn ủy nhiệm chi chuyển khoản sang tài khoản của bên bán. Sau khi nhận được tiền trong tài khoản, bên bán rút tiền ra trả lại tiền mặt hoặc trả lại bằng séc.

Phương án 2:

Liên hệ bên bán và làm ủy nhiệm chi thanh toán vào tài làm giấy nộp tiền vào tài khoản của bên mua. Phương án này chỉ thực hiện khi hai bên là đối tác quen biết.

Phương án 3:

Sang bên đối tác thương lượng để lấy tiền mặt sau đó mang ra ngân hàng làm ủy nhiệm chi, chuyển khoản sang tài khoản của công ty bên bán.

Phương án 4:

Thực hiện theo Công văn 4785/TCT-KK ngày 12/11/2015 của Tổng cục Thuế

Căn cứ theo Công văn số 4785/TCT-KK của Tổng cục Thuế trả lời Công văn số 5823 của của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai về việc khách hàng của Điện lực Long Khánh – Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đề nghị được thanh toán lần 2 qua ngân hàng để đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT, Tổng cục Thuế đã đưa ra hướng dẫn như sau:

– Căn cứ theo Điểm a, b, Khoản 2, Điều 12, Luật thuế số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008; Khoản 6, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế GTGT số 31/2013/QH13 ngày 19/6/2013, điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

“a) Có hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu;

b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng”.

 

Trên đây là một số hướng dẫn xử lý trong trường hợp hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản. Kế toán có thể tham khảo thông tin và lưu ý khi nhận hóa đơn đầu vào, tránh những rắc rối phát sinh dẫn tới không được khấu trừ thuế.

Lớp học kế toán tại Thanh Hóa Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không? xử lý thế nào?
Lớp dạy kế toán tại Thanh Hóa

Liên hệ Chuyên viên Tư vấn:

TRUNG TÂM KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG  ATC

Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa (Mặt đường đại lộ Lê Lợi, cách cầu Đông Hương 300m về hướng Đông).

Thử tìm hiểu nha!

Các bạn quan tâm đến khóa học tin học văn phòng của ATC vui lòng xem chi tiết khóa học:

Dao tao ke toan o Thanh Hoa
Hoc ke toan thue oThanh Hoa
Lop hoc ke toan o Thanh Hoa

Lớp học kế toán tại Thanh Hóa Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản có được chấp nhận không? xử lý thế nào?
Lớp dạy kế toán tại Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo